Chùa Thanh Lanh – Điểm du lịch tâm linh tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Toàn cảnh hồ Thanh lanh

Du lịch tâm linh đang dần trở thành xu hướng của nhiều du khách. Đây là loại hình du lịch vừa đáp ứng được yếu tố khám phá thắng cảnh, kết hợp tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh. Một trong những địa điểm nổi bật ở loại hình này đó chính là chùa Thanh Lanh. Hãy cùng khám phá điểm du lịch tâm linh ở phía Nam Tam Đảo để xem nó có gì hấp dẫn nhé.

Chùa Thanh Lanh ở đâu?

toan canh chua thanh lanh

Chùa Thanh Lanh tọa lạc trên một ngọn đồi nằm ở thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chùa Thanh Lanh còn có tên gọi khác là chùa Thanh Lương. Ngôi chùa đã được khởi công, xây dựng từ đầu thế kỷ 17.

Chùa Thanh Lanh được xây dựng trên một vị trí đắc địa. Bên phải là hồ nước Thanh Lanh quanh năm đầy ắp nước. Bên trái là dãy núi Trung Sô núi non trùng điệp. Từ chùa Thanh Lanh phóng tầm mắt xa xa là những xóm làng quầy tụ, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay.

Nếu du khách đang tìm một địa chỉ du lịch tâm linh, kết hợp nghỉ dưỡng thì chùa Thanh Lanh là một sự lựa chọn lý tưởng. Với không gian yên tĩnh, nằm dựa núi, trầm lặng giữa núi rừng thiên nhiên. Du khách sẽ được cảm nhận sự yên bình, thư thái. Những xô bồ của cuộc sống sẽ được gác lại sau cánh cổng chùa.

Lịch sử hình thành chùa Thanh Lanh

Lễ rót đồng, đúc đồng Chùa ThanH lanh, Vĩnh Phúc

Chùa Thanh Lanh đã có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Ngôi chùa đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử, trong đó có 2 cuộc chiến tranh đã khiến ngôi chùa bị xuống cấp, chỉ còn lại nền móng. Đến năm 2008, nhân dân trong vùng đã vận động phật tử và nhân dân phát tâm công đức để trùng tu lại ngôi Chánh Điện.

Tới năm 2012, ngôi chùa đã có sư trụ trì về quản lý chùa. Sau đó, đã xây dựng thêm nhiều công trình lớn như: Nhà tăng, giảng đường,… Kiến trúc của ngôi chùa hài hòa về tổng thể và cảnh quan thiên nhiên. Chùa Thanh Lanh vừa có nét nghiêm trang, khoáng đạt vừa thể hiện sự gần gũi với cộng động. Ngôi chùa chính là địa chỉ tâm linh, tín ngưỡng để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tới thờ cúng và thăm quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *